Thủ tục nhận visa nhập cảnh, dán tem visa tại cửa khẩu Quốc tế Việt Nam

Cập nhật:

Sau khi đơn vị bảo lãnh thực hiện xong thủ tục xin công văn nhập cảnh cho người nước ngoài vào Việt Nam, người nước ngoài sẽ tiến hành quá trình test Covid trước bay và làm thủ tục nhận visa tại cửa khẩu Quốc tế. Bài viết này hướng dẫ thủ tục nhận visa nhập cảnh tại cửa khẩu Quốc tế.

Thủ tục nhận visa nhập cảnh tại cửa khẩu Quốc tế Việt Nam

Đối tượng có thể xin visa tại cửa khẩu Quốc tế

- Để có thể xin visa tại cửa khẩu Quốc tế, đương đơn cần phải đáp ứng một trong các yêu cầu sau:

- Điểm xuất phát của đương đơn trước khi tới Việt Nam là một đất nước không có cơ quan thẩm quyền để cấp thị thực nhập cảnh Việt Nam.

- Đương đơn đã đi qua nhiều nước trước khi dừng chân tại Việt Nam.

- Đương đơn tới Việt Nam với mục đích đi du lịch và tham quan theo chương trình do doanh nghiệp lữ hành quốc tế tại Việt Nam đứng ra tổ chức.

- Đương đơn là thuyền viên người nước ngoài, tàu đang đóng neo tại cảng biển Việt Nam và có nhu cầu xuất khẩu qua cửa khẩu khác.

- Đương đơn cần nhập cảnh Việt Nam để dự tang lễ của thân nhân hoặc tới thăm người đang bị ốm nặng.

- Đương đơn là chuyên viên, nhập cảnh Việt Nam để hỗ trợ tham gia xử lý các sự cố khẩn cấp như cấp cứu, cứu hộ, phòng chống thiên tai hay dịch bệnh, hoặc vì một lý do khác theo đề nghị của cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam

Thủ tục nhận visa tại cửa khẩu

- Người nước ngoài chỉ có thể nhận visa tại cửa khẩu thành công khi làm theo đầy đủ những bước thủ tục sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ bao gồm

- Tờ khai xin visa Việt Nam - Mẫu NA1 (mẫu đơn dành cho người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư tại nước ngoài)

- 02 ảnh 4x6 cm hoặc 3x4 cm được chụp trong vòng 6 tháng gần đây.

- Hộ chiếu gốc còn thời hạn tối thiểu là 6 tháng.

- Công văn nhập cảnh (Approval letter upon arrival) do thân nhân người Việt Nam, đơn vị hoặc một tổ chức tại Việt Nam đứng ra bảo lãnh.

- Lưu ý: Công văn nhập cảnh là tài liệu quan trọng nhất để bạn được phê duyệt cấp thị thực bởi Cục quản lý xuất nhập cảnh - Bộ công an Việt Nam. Quá trình này cần phải được thực hiện từ 2 -3 ngày trước đó. Thiếu tài liệu này, bạn có thể bị trục xuất về nước.

Bước 2: Xuất trình hộ chiếu và các giấy tờ đã chuẩn bị từ trước

Bước 3: Làm theo hướng dẫn của nhân viên ở cửa khẩu Quốc tế và thanh toán mức phí visa theo quy định

Các cửa khẩu Quốc tế của Việt Nam hỗ trợ thủ tục cấp thị thực bao gồm:

- Cửa khẩu hàng không: Sân bay quốc tế Nội Bài, sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, sân bay quốc tế Đà Nẵng.

- Cửa khẩu đường bộ: Hữu Nghị Quan, Hà Khẩu, Mộc Bài, Cầu Treo.

- Các cửa khẩu đường biển

- Xem thêm: Danh sách các cửa khẩu hàng không, đường bộ, đường biển

Các cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp thị thực cho người nước ngoài muốn nhập cảnh Việt Nam ngay tại cửa khẩu Quốc tế gồm có:

- Bộ Ngoại giao (Cục Lãnh Sự)

- Bộ Công An (Cục quản lý xuất nhập cảnh)

- Các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, hay cơ quan được uỷ quyền.

- Người nước ngoài đã chuẩn bị đủ giấy tờ và làm đúng thủ tục sẽ nhanh chóng lấy được kết quả thị thực hơn. Do một phần thị thực được cấp tại cửa khẩu Quốc tế là dành cho những trường hợp cấp bách, thời giản xử lý hồ sơ sẽ nhanh hơn so với thủ tục xin visa Việt Nam ở Đại Sứ Quán như thông thường.

Thủ tục nhận visa nhập cảnh tại sân bay

Visa cấp tại sân bay Việt Nam là gì?

- Visa cấp tại sân bay Việt Nam (hay còn gọi là visa nhập cảnh sân bay) là cách xin visa để nhập cảnh vào Việt Nam vô cùng tiện lợi và dễ dàng. Đây là loại visa được cấp tại một trong những sân bay quốc tế Việt Nam khi du khách đặt chân đến đây.

Để xin được visa cấp tại sân bay này, du khách cần điền mẫu xin visa online để xin được công văn chấp thuận thị thực trước khi khởi hành đến Việt Nam. Với công văn này, du khách sẽ được phép lên máy bay đến Việt Nam, và lấy được tem visa khi đến sân bay Việt Nam. Khi nộp đơn xin loại visa nhập cảnh Việt Nam này, du khách không cần phải chuẩn bị bất kỳ giấy tờ gì, cũng như không phải gửi hộ chiếu gốc đến bất kỳ cơ quan nào.

Visa nhập cảnh sân bay Việt Nam có hợp pháp không hay chỉ là một hình thức lừa đảo?

Có Visa nhập cảnh Việt Nam theo đường hàng không này hoàn toàn hợp pháp. Mặc dù du khách gửi đơn xin visa qua một đơn vị cung cấp dịch vụ hỗ trợ xin visa, nhưng công văn chấp thuận thị thực cho phép lên máy bay và lấy tem visa khi đến Việt Nam mà du khách nhận được do chính Cục xuất nhập cảnh Việt Nam cấp, chứ không phải đơn vị dịch vụ cấp. Đơn vị dịch vụ này chỉ là trung gian kết nối du khách với Cục xuất nhập cảnh Việt Nam do du khách không thể làm việc trực tiếp với Cục xét về vấn đề xin visa.

Dưới đây là một số quy định pháp luật về loại visa vào Việt Nam này:

- Sắc lệnh về nhập cảnh, xuất cảnh và cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam

- Nghị định 21/2001/NĐ-CP của Chính phủ

- Thông tư liên tịch số 04/2002/TTLT/BCA-BNG

- Hiện nay có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ này để đơn giản hóa quá trình xin visa cũng như tiết kiệm thời gian cho du khách tới Việt Nam

Xem thêm: Cơ sở pháp lý chứng minh tính hợp pháp của visa nhập cảnh sân bay Việt Nam

Loại visa nhập cảnh sân bay Việt Nam

Một số loại visa nhập cảnh Việt Nam phổ biến nhất bao gồm visa du lịch (ký hiệu DL), visa công tác (ký hiệu DN), visa lao động (ký hiệu LD) và visa du học (ký hiệu DH). Nhưng với visa nhập cảnh sân bay, du khách chỉ có thể xin được 1 trong hai loại visa dưới đây:

Visa du lịch

Visa công tác

Đối tượng có thể xin visa cấp tại sân bay Việt Nam?

- Hầu hết du khách đến Việt Nam theo diện bắt buộc phải xin visa đều có thể xin visa nhập cảnh sân bay miễn là du khách vào Việt nam bằng đường hàng không. Du khách có thể kiểm tra xem mình vào Việt nam theo diện miễn visa hay diện bắt buộc phải có visa tại đây.

Danh sách sân bay Việt Nam cấp visa tại chỗ

Nếu bạn nhập cảnh vào một trong 8 sân bay quốc tế dưới đây của Việt Nam, bạn hoàn toàn có thể xin được visa tại chỗ:

- Nội Bài (Hà Nội)

- Tân Sơn Nhất (tp Hồ Chí Minh)

- Cát Bi (Hải Phòng)

- Đà Nẵng (tp Đà Nẵng)

- Cam Ranh (Khánh Hòa)

- Liên Khương (Đà Lạt)

- Cần Thơ (tp Cần Thơ)

- Phú Quốc (Phú Quốc)

Tại sao nên chọn visa cấp tại sân bay Việt Nam 

Nếu từng xin visa nhập cảnh Việt Nam cấp tại sân bay, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy visa này có các ưu điểm dưới đây:

- Nhanh: Đối với các trường hợp xin visa khẩn, thời gian xử lý công văn chỉ kéo dài chưa đầy 2 giờ làm việc.

- Thuận tiện: Khi xin visa, đương đơn không cần chuẩn bị giấy tờ cũng như nộp hộ chiếu gốc, rất tiện nếu đương đơn cần phải di chuyển nhiều bằng hộ chiếu. Thông tin yêu cầu trong đơn xin visa cũng vô cùng tối giản, chỉ bao gồm họ tên, giới tính, quốc tịch, ngày sinh, số hộ chiếu, ngày hết hạn hộ chiếu và ngày dự định nhập cảnh Việt nam. Quy trình xin visa và trả công văn được thực hiện trực tuyến.

- Chi phí thấp: Phí xin visa nhập cảnh sân bay Việt Nam có thể cao hơn hoặc thấp hơn phí xin visa tại Đại sứ quán Việt nam tại nước ngoài. Nhưng xét về tổng chi phí đi lại, phí bưu điện hay phí chuẩn bị hồ sơ, thì phí xin visa nhập cảnh sân bay Việt Nam sẽ thấp hơn, vì du khách không phải thanh toán thêm bất kỳ phí nào ngoài phí xin visa nếu xin visa cấp tại sân bay

Phí xin visa nhập cảnh Việt Nam cấp tại sân bay

Khi xin visa cấp tại sân bay, du khách sẽ cần thanh toán 02 loại phí, bao gồm:

- Phí dịch vụ: thanh toán trực tuyến với đơn vị hỗ trợ xin visa để lấy Công văn chấp thuận visa (hay còn gọi là công văn cho phép nhập cảnh Việt Nam).

- Phí dán tem: thanh toán bằng tiền mặt tại sân bay Việt nam để dán tem visa.

Các mức phí này phụ thuộc vào loại visa nhập cảnh Việt nam bạn muốn xin. Bạn có thể xem chi tiết tại Trang Phí xin visa nhập cảnh Việt Nam.

Quy trình xin visa tại sân bay

Dưới đây là 3 bước đơn giản để xin được visa cấp tại sân bay Việt Nam:

- Nộp đơn xin visa trực tuyến

- Nhận công văn chấp thuận visa qua email, sau đó in công văn này ra. Đồng thời chuẩn bị Tờ khai xuất nhập cảnh, 2 ảnh chân dung 4x6 cm, hộ chiếu gốc cùng số tiền phí dán tem bằng tiền mặt.

- Xuất trình các giấy tờ nói trên cho cán bộ Quầy cấp visa tại chỗ (VOA) tại sân bay Việt nam và thanh toán phí dán tem để được dán tem visa vào hộ chiếu.

Thời gian xử lý

Thời gian xử lý để ra công văn chấp thuận thị thực có thể kéo dài từ 1 giờ làm việc đến 2 giờ làm việc (đối với visa du lịch) hoặc 2 ngày đến 7 ngày làm việc (đối với visa công tác). Khung thời gian này không áp dụng đối với thứ 7, chủ nhât và ngày nghỉ lễ).

Lưu ý

- Không giống visa cấp khi nhập cảnh Campuchia, Thái Lan hay Lào, là loại visa mà du khách được cấp ngay tại cửa khẩu nhập cảnh vào các nước này bằng cách hoàn thành tờ khai ngay tại đó, để xin visa cấp tại sân bay Việt Nam, du khách bắt buộc phải có công văn chấp thuận visa trước khi khởi hành đến Việt Nam.

- Visa cấp tại sân bay Việt Nam chỉ dành cho khách nhập cảnh vào Việt Nam bằng đường hàng không. Nếu du khách vào Việt nam theo đường bộ hoặc được biển, thì du khách sẽ phải xin visa tại Đại sứ quán hoặc evisa (nếu được) trước khi khởi hành đến Việt Nam.

- Để nhập cảnh vào Việt Nam, hộ chiếu của du khách phải còn hạn ít nhất 6 tháng kể từ ngày nhập cảnh.

- Phí xin visa đối với trẻ em có hộ chiếu riêng bằng phí xin visa áp dụng đối với người lớn.

- Cho đến nay, tất cả các website cung cấp dịch vụ hỗ trợ xin công văn visa cấp tại sân bay Việt Nam đều là các website thương mại do các công ty tư nhân vận hành. Do đó, các website cung cấp dịch vụ này không phải là các website của chính phủ.

Mọi thắc mắc về thủ tục xin công văn nhập cảnh, gia hạn visa Việt Nam cho người nước ngoài vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: 03.861.89.861