Visa kết hôn cho người nước ngoài tại Việt Nam

Cập nhật:

Visa kết hôn cho người nước ngoài tại Việt Nam

Phát triển kinh tế đi đôi với quá trình hội nhập ngày một phát triển, Việt Nam là một trong những quốc gia đang phát triển, công dân các nước đến Việt Nam sinh sống, làm việc cũng trở nên phổ biến hơn, bên cạnh đó việc kết hôn với người bản địa cũng ngày một tăng. Bài viết này cung cấp thông tin khách quan các vấn đề liên quan tới visa, tạm trú cho người nước ngoài kết hôn với người Việt Nam.

Xin visa cho người nước ngoài kết hôn với người Việt Nam

Để xin visa cho người nước ngoài có vợ (chồng) là người Việt Nam các bạn cần chuyển bị một số kiến thức dưới đây để đảm bảo rằng việc xin visa được thuận lợi

Visa kết hôn cho người nước ngoài tại Việt Nam là một loại visa được cấp cho người nước ngoài có vợ/chồng là người Việt Nam và vợ/chồng là người Việt Nam đứng ra bảo lãnh xin cấp visa.

Các loại thị thực kết hôn cho người nước ngoài tại Việt Nam

1. Visa thăm thân (ký hiệu TT)

Visa ngắn hạn ký hiệu (TT): Visa thăm thân có ký hiệu là (TT) và thời hạn tối đa là 12 tháng. Tùy vào nơi tạm trú mà người nước ngoài có thể nộp hồ sơ xin Visa tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh gần nhất. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ giải quyết trong vòng 05 ngày làm việc

2. Thẻ tạm trú thăm thân (ký hiệu TT)

Visa dài hạn ký hiệu (TT): Là thẻ tạm trú có ký hiệu là (TT) và thời hạn tối đa 03 năm

3. Miễn thị thực 05 năm

- Người nước ngoài có vợ hoặc chồng là người Việt có thể xin giấy miễn thị thực 05 năm là loại thị thực có thời hạn tối đa là 05 năm

- Thời gian cho mỗi lần người có giấy này được nhập cảnh và lưu trú tại Việt Nam không quá 06 tháng (180 ngày).

Xem thêm: Chuyển đổi miễn thị thực sang visa thăm thân

4. Thẻ thường trú.

*Lưu ý: Khi người nước ngoài xin cấp visa thăm thân vào Việt Nam, bạn sẽ được cấp visa với thời hạn tối đa 03 tháng. Sau khi được nhập cảnh vào Việt Nam, vợ hoặc chồng là người Việt Nam có thể làm thủ tục bảo lãnh cho chồng hoặc vợ và được cấp thẻ tạm trú thăm thân với thời hạn 03 năm.

Cơ sở pháp lý làm visa kết hôn cho người nước ngoài tại Việt Nam

Luật số 47/2014/QH2013 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Nghị định số 82/2015/NĐ-CP Quy định về việc miễn thị thực visa cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là chồng, vợ hoặc con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc của công dân Việt Nam.

Thông tư số 04/2015/TT-BCA quy định chi tiết về mẫu giấy tờ liên quan đến việc nhập cảnh, xuất cảnh và cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Thủ tục xin visa kết hôn cho người nước ngoài tại Việt Nam

Hồ sơ xin visa kết hôn:

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn hoặc Bản ghi chú kết hôn do Sở tư pháp cấp.

- Hộ chiếu của người nước ngoài còn thời hạn.

- Chứng minh thư nhân dân (hoặc Thẻ căn cước) của vợ hoặc chồng người Việt Nam.

- Hộ khẩu của vợ hoặc chồng người Việt Nam.

Các tờ khai biểu mẫu theo quy định tương ứng với từng loại thị thực mà người nước ngoài muốn xin.

Nơi tiếp nhận hồ sơ xin visa kết hôn cho người nước ngoài

Người Việt Nam bảo lãnh là vợ/chồng của người nước ngoài nộp hồ sơ làm visa kết hôn tại Cục quản lý xuất nhập cảnh Hà Nội hoặc Cục Quản lý xuất nhập cảnh TP. Hồ Chí Minh dựa theo hộ khẩu của người bảo lãnh.

Tại Hà Nội: Số 44 – 46 Trần Phú, Quận Ba Đình, Hà Nội

Tại Hồ Chí Minh: Số 333 – 335 – 337 Nguyễn Trãi, Quận 1

Thời gian xin visa kết hôn cho người nước ngoài:

Tính từ ngày hồ sơ hợp lệ và đầy đủ, sau khoảng 5 ngày làm việc thì Cục quản lý xuất nhập cảnh sẽ trả kết quả công văn nhập cảnh. Trong công văn nhập cảnh sẽ ghi rõ thời gian nhập cảnh và nơi nhận thị thực kết hôn Việt Nam.

Người nước ngoài sau khi nhập cảnh vào Việt Nam sẽ được cấp visa thăm thân ký hiệu (TT) khi hết hạn phải tiến hành thủ tục gia hạn visa thăm thân với thời hạn tối đa 12 tháng, cũng có thể làm thẻ tạm trú thăm thân với thời hạn tối đa 03 năm.

Xem thêm: Thủ tục gia hạn visa thăm thân tại Việt Nam

Quý khách cần xin visa cho người nước ngoài vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: 03.861.89.861 để được tư vấn và hỗ trợ