Các câu hỏi liên quan đến thủ tục, điều kiện, quy định xuất nhập cảnh đối với người nước ngoài, công dân Việt Nam nhập cảnh trong giai đoạn Covid ?

04/12/2021

Câu hỏi 1: Tôi muốn biết quy định đối với người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam làm việc ngắn ngày (dưới 14 ngày), có cần phải cách ly hay không?

          Trả lời: Hiện nay, để đảm bảo thực hiện các biện pháp an toàn phòng, chống dịch Covid-19, Chính phủ Việt Nam chỉ giải quyết cho người nước ngoài (NNN) là nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp vào Việt Nam làm việc và phải đảm bảo phương án cách ly. NNN thuộc các diện đối tượng này, nếu có nhu cầu nhập cảnh Việt Nam trong thời điểm hiện nay, cần liên hệ với cơ quan, tổ chức tại Việt Nam nơi dự kiến làm việc để làm thủ tục cấp thị thực nhập cảnh theo quy định.

Cục Quản lý xuất nhập cảnh sẽ xem xét, giải quyết sau khi Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đồng ý về việc nhập cảnh của NNN thuộc các diện đối tượng trên theo đề nghị của cơ quan, tổ chức tại Việt Nam.

Việc cách ly đối với NNN nhập cảnh Việt Nam ngắn ngày (dưới 14 ngày) đang thực hiện theo Hướng dẫn tại công văn số 4674/BYT-MT ngày 31/8/2020 của Bộ Y tế.

Câu hỏi 2: Tôi là du học sinh tại Phần Lan, tôi muốn biết về các chuyến bay cứu trợ về Việt Nam?

          Trả lời: Theo quy định tại Điều 33, 34 Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam thì công dân Việt Nam được xuất cảnh, nhập cảnh khi có giấy tờ xuất cảnh, nhập cảnh còn nguyên vẹn, còn thời hạn sử dụng, có thị thực nhập cảnh nước ngoài và không thuộc trường hợp bị cấm xuất cảnh, không được xuất cảnh, bị tạm hoãn xuất cảnh.

Hiện nay, do tình hình dịch bệnh Covid diễn biến phức tạp trên thế giới nên công dân Việt Nam muốn về nước thì đề nghị liên hệ với Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao và Cục Hàng không Việt Nam - Bộ Giao thông vận tải để được hướng dẫn thủ tục đăng ký chuyến bay về nước.

Câu hỏi 3: Bản thân tôi và chồng là Việt kiều, quốc tịch Thụy Điển, nhập cảnh bằng giấy miễn thị thực, thời hạn tạm trú sẽ hết trong tháng 10. Do tình hình dịch bệnh không thể xuất cảnh được, đề nghị Cục Quản lý xuất nhập cảnh hướng dẫn thủ tục gia hạn tạm trú cho chúng tôi?

          Trả lời: Trường hợp người nước ngoài nhập cảnh bằng giấy miễn thị thực đã tạm trú 01 năm kể từ ngày nhập cảnh có nguyện vọng tiếp tục ở lại, đề nghị người bảo lãnh chuẩn bị hồ sơ xin cấp thị thực, gia hạn tạm trú và nộp hồ sơ theo quy định tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh hoặc Phòng Quản lý xuất nhập cảnh nơi cư trú.

Câu hỏi 4: Tôi là Trưởng văn phòng báo chí tại Hà Nội của Liên bang Nga. Hiện tôi được cấp visa PV1 có thời hạn từ 26/8/2020 đến 18/8/2021, được gia hạn mỗi năm theo quy định của pháp luật Việt Nam. Tôi đã nghiên cứu Luật xuất cảnh, nhập cảnh Việt Nam nhưng không tìm thấy thông tin cần. Tôi muốn biết mình có được cấp thẻ tạm trú 02 năm hay chỉ có thể được cấp thẻ tạm trú có hiệu lực đến thời hạn visa?

          Trả lời: Theo quy định tại Điểm b, Khoản 1 và Khoản 2, Điều 36, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam: Người nước ngoài nhập cảnh bằng thị thực ký hiệu LV1, LV2, LS, ĐT1, ĐT2, ĐT3, NN1, NN2, DH, PV1, LĐ1, LĐ2 và TT được xem xét cấp thẻ tạm trú có ký hiệu tương tự ký hiệu thị thực. Khoản 5, Điều 38 quy định: Thẻ tạm trú ký hiệu LĐ1, LĐ2 và PV1 có thời hạn không quá 02 năm. Như vậy, ông có thể được xem xét cấp thẻ tạm trú ký hiệu PV1 thời hạn tối đa là 02 năm và cần thông qua Vụ thông tin báo chí – Bộ Ngoại giao là đơn vị mời, bảo lãnh để làm thủ tục.

Câu hỏi 5: Hiện nay, hộ chiếu của tôi đang gửi tại Đại sứ quán để xin thị thực đi nước thứ ba nên thị thực Việt Nam của tôi đã quá hạn tạm trú. Tôi muốn biết số tiền xử phạt vi phạm hành chính người nước ngoài phải trả tại sân bay khi xuất cảnh?

          Trả lời: Việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực xuất nhập cảnh của người nước ngoài được quy định tại Điều 17, Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ. Theo quy định tại Điều 27, Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam: Người nước ngoài được xuất cảnh khi có đủ các điều kiện sau: Có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế; chứng nhận tạm trú, thẻ tạm trú, thẻ thường trú còn giá trị; không thuộc trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh. Như vậy, người nước ngoài quá hạn tạm trú phải trình diện tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh để giải quyết vi phạm, cấp tạm trú trước khi xuất cảnh.

          Do vậy, đề nghị bạn đến Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Trụ sở tại Hà Nội: số 44-46, đường Trần Phú, quận Ba Đình, Hà Nội; tại Hồ Chí Minh: số 333-335-337, đường Nguyễn Trãi, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh) để được hướng dẫn, giải quyết.

Cùng danh mục

Bộ Luật Lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam mới nhất 2020 - Nghị định 152/2020 NĐ-CP

QUY ĐỊNH VỀ NGƯỜI LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI LÀM VIỆC TẠI VIỆT NAM VÀ TUYỂN DỤNG, QUẢN LÝ NGƯỜI LAO ĐỘNG VIỆT NAM LÀM VIỆC CHO TỔ CHỨC, CÁ NHÂN NƯỚC NGOÀI TẠI VIỆT NAM

Xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực Xuất nhập cảnh

Văn bản định các hành vi vi phạm quy định về xuất nhập cảnh mới nhất 2020 Theo Nghị định số 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 12/11/2013 Quy định xử phạt vi phạm hành chính về xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh và đi lại

Thông tư 04/2015/TT-BCA quy định biểu mẫu xin cấp visa, thị thực tạm trú cho người nước ngoài

Thông tư này áp dụng đối với người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú tại Việt Nam và cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan. Thông tư này quy định, hướng dẫn sử dụng và quản lý các loại mẫu giấy tờ liên quan đến việc nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam theo quy định tại Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.  

Luật 47/2014/QH13 Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Luật 47/2014/QH13 Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Luật này áp dụng đối với người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam, các cơ quan quản lý Nhà nước.

Luật số 51/2019/QH14 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam

Luật xuất nhập cảnh mới ban hành ngày 25/11/2019 Luật có một số quy định mới về việc xin cấp visa, thị thực cho người nước ngoài như bổ sung tên và ký hiệu một số loại thị thực, thời hạn thị thực và thời hạn của thẻ tạm trú cấp cho các đối tượng là nhà đầu tư, người lao động. Luật cũng quy định chi tiết về trình tự thủ tục xin cấp visa thị thực theo quy định

Luật quy định về lý lịch tư pháp Việt Nam

Hồ sơ yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp, Bộ luật về lý lịch tư pháp Việt Nam Tờ khai yêu cầu và kèm theo các giấy tờ: bản sao hộ khẩu, chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu, giấy chứng nhận thường trú, tạm trú.

© 2022 Công ty Tư vấn Thị thực Việt Nam - Dịch vụ xin visa, gia hạn visa cho người nước ngoài tại Việt Nam - Hotline: 03.861.89.861