Đăng ký tạm trú cho người nước ngoài - Online

04/12/2021

Hướng dẫn khai báo tạm trú cho người nước ngoài

Bài viết này hướng dẫn quy trình đăng ký tạm trú, khai báo tạm trú cho người nước ngoài đang lưu trú tại Việt Nam. Cung cấp một cách nhìn khách quan về quá trình khai báo tạm trú, quy định, thủ tục, phí đăng ký tạm trú, địa chỉ đăng ký tạm trú, lưu trú cho người nước ngoài tại Việt Nam. Xem video hướng dẫn khai báo tạm trú online tại đây.

Khai báo tạm trú là gì ?

Khai báo tạm trú là việc người quản lý, điều hành cơ sở lưu trú thông báo với cơ quan, chức năng có thẩm quyền về thông tin người nước ngoài hiện đang tạm trú tại cơ sở mà mình đang quản lý.

Thời hạn đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

Theo quy định đăng ký tạm trú, lưu trú của Luật xuất nhập cảnh: Trong thời hạn 12 giờ kể từ khi người nước ngoài đến tạm trú, chủ cơ sở lưu trú phải hoàn thành khai báo tạm trú (đối với vùng sâu, vùng xa thời hạn là 24 giờ)

Phí đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

Đăng ký tạm trú cho người nước ngoài hoàn toàn miễn phí.

Người nước ngoài đang tạm trú tại Việt Nam bắt buộc phải khai báo tạm trú hoặc nhờ sự hướng dẫn của chủ nhà hoặc chủ nhà tự khai báo theo quy định của pháp luật, nếu cố tình không khai báo, hay không nhờ cơ sở lưu trú khai báo có thể sẽ bị phạt hành chính theo quy định nếu bị phát hiện.

Không khai báo tạm trú xử phạt ra sao ?

Căn cứ: Điều 17, Nghị định số 167/2013/NĐ-CP

Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau: Người nước ngoài không khai báo tạm trú theo quy định hoặc sử dụng chứng nhận tạm trú, thẻ tạm trú, thẻ thường trú ở Việt Nam quá thời hạn từ 15 ngày trở xuống mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây: Người nước ngoài không khai báo tạm trú hoặc sử dụng thẻ tạm trú ở Việt Nam quá thời hạn từ 16 ngày trở lên mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép

Trách nhiệm khai báo tạm trú cho người nước ngoài

Người trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú

Các hình thức khai báo tạm trú

Người nước ngoài có thể thực hiện việc khai báo tạm trú của mình thông qua 02 hình thức như sau:

Khai báo tạm trú trực tiếp tại CA phường/xã nơi tạm trú

Người nước ngoài muốn khai báo tạm trú để thực hiện việc gia hạn visa, gia hạn thẻ tạm trú có thể gửi đơn xin giấy xác nhận tạm trú tại công an phường/xã nơi tạm trú.

Mẫu khai báo tạm trú cho người nước ngoài (mẫu NA17)

Người quản lý, điều hành cơ sở lưu trú tiến hành việc tải mẫu, điền đầy đủ thông tin của người nước ngoài và mang phiếu khai báo tạm trú tới Ban trực ban để đăng ký, xác nhận cần có chữ ký, con dấu của CA phường/xã cấp.

Trường hợp người nước ngoài tự khai báo tạm trú: Nội dung đơn xin xác nhận tạm trú bao gồm thông tin người nước ngoài như: tên, ngày tháng năm sinh, số hộ chiếu, ngày cấp, nơi cấp. Kèm theo lời đề nghị xác nhận tạm trú cho người nước ngoài tạm trú tại địa chỉ nào, có thời gian tạm trú từ khoảng thời gian nào,…

Khai báo tạm trú online

Hướng dẫn khai báo tạm trú online cho người nước ngoài

Để thuận tiện cho việc khai báo tạm trú trong giai đoạn Covid-19, người nước ngoài không cần phải đến CA phường/xã nơi tạm trú để khai báo, mà chỉ cần khai báo online qua cổng thông tin điện tử của Cục xuất nhập cảnh.

Chủ cơ sở tiến hành khai báo hoặc người nước ngoài có thể tự khai báo nhưng chủ nhà cần cung cấp một số thông tin về: Họ tên đầy đủ, số điện thoại, số CMND/CCCD

Bước 1: Đăng ký tài khoản khai báo tạm trú

Trước tiên truy cập đường link tại đây là trang khai báo tạm trú cho người nước ngoài

khai-bao-tam-tru-1

Chọn tỉnh thành để khai báo, giả sử người nước ngoài đang tạm trú tại Hà Nội sẽ chọn đường link Hà Nội.

Khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại TP. Hồ Chí Minh

Khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại Bắc Ninh

Khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại Bình Dương

Trường hợp người nước ngoài đang du lịch tại Sa Pa, Lào Cai,.. thì phải chọn tỉnh thành khai báo là Sa Pa, Lào Cai,.. tương ứng.

khai-bao-tam-tru-2

Sau khi chọn tỉnh thành nơi người nước ngoài đang lưu trú => chọn mục “đăng ký” 

 

 

dang-ky-tam-tru

 Điền thông tin như yêu cầu, lưu ý tên đăng nhập và mật khẩu phân biệt chữ hoa và chữ thường, nên lưu tên đăng nhập, mật khẩu cùng là số điện thoại để “dễ nhớ”.

 

 dang-ky-luu-tru

Điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu sau đó chọn mục “Hoàn tất đăng ký” để hoàn thành quá trình đăng ký tài khoản

 

phieu-dang-ky-tam-tru

 

Nếu đăng ký thành công sẽ hiển thị như trên, trường hơp đăng ký thất bại, kiểm tra lại xem điền đầy đủ các có tích (*) hay chưa, có thể thay đổi tên đăng nhập, cơ sở lưu trú theo yêu cầu.

Bước 2: Đăng nhập và khai báo lưu trú

khai-bao-luu-tru

Sau khi hoàn tất đăng ký, tiến hành đăng nhập vào tài khoản

 

phieu-khai-bao-tam-tru

 Tại cửa sổ chức năng, chọn mục => "Quản lý khách " để khai báo tạm trú, xóa, trả phòng cho khách.

 

 

Cửa sổ mới hiện ra chọn “Thêm mới” để khai báo online cho người nước ngoài

 

 

Điền đầy đủ thông tin về tên, số hộ chiếu, quốc tịch, ngày đến, ngày đi cho người nước ngoài, sau đó chọn mục “Lưu thông tin”

Vậy là hoàn thành quy trình khai báo tạm trú online cho người nước ngoài

 

 

Sau khi “Lưu thông tin” người nước ngoài thành công, chọn mục “Chức năng” vào phần “Quản lý khách” để “In danh sách” người nước ngoài đang tạm trú tại cơ sở nhà nghỉ, khách sạn.

Có thể “Xóa” khách, sửa thông tin, gia hạn, trả phòng

 

 

Tờ khai báo tạm trú online này có thể sử dụng trong việc gia hạn visa cho người nước ngoài. Hoặc chứng minh người nước ngoài hợp pháp tạm trú tại Việt Nam.

Trên đây là toàn bộ thông tin về việc khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam, mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ: 03.861.89.861 để được tư vấn miễn phí !!!

Cùng danh mục

Gia hạn visa thêm 01 tháng cho người nước ngoài

Người nước ngoài mới nhập cảnh đã có visa tại Việt Nam nhưng visa sắp hết hạn và muốn ở lại thêm Việt Nam khoảng 01 tháng – 03 tháng để du lịch, thăm thân, làm việc. Hãy cùng tham khảo qua hướng dẫn thủ tục gia hạn visa thêm 01 tháng cho người nước ngoài.

Gia hạn visa Việt Nam cho người nước ngoài

Dịch vụ gia hạn visa Việt Nam cho người nước ngoài với mục đích du lịch, làm việc, đầu tư, học tập, thăm thân, thủ tục gia hạn visa doanh nghiệp DN, gia hạn visa đầu tư ĐT, gia hạn visa thăm thân TT, gia hạn visa lao động LĐ online. Lệ phí gia hạn visa thị thực và thẻ tạm trú cho du khách nước ngoài. Bảng giá gia hạn visa cho người nước ngoài tại TP.HCM