Dịch vụ làm visa đi Trung Quốc cho người Việt Nam

02/03/2023

Hiện tại, xin visa đi Trung Quốc đã có những chính sách lới lỏng, do vậy nhu cầu của người Việt Nam sang Trung Quốc để du lịch, công tác, thăm thân là rất lớn. Hãy cùng xincavisa tìm hiểu về thủ tục và hướng dẫn cách xin visa sang Trung Quốc cho người Việt Nam nhé. Liên hệ ngay: 0961.166.119 để được tư vấn

Người Việt Nam được cấp những loại visa đi Trung Quốc nào?

Hiện tại người Việt Nam được cấp 03 loại visa với các mục đích chính như sau:

Visa Du lịch: Ký hiệu (L)

Visa du lịch: được cấp với mục đích du lịch cá nhân hoặc du lịch theo nhóm

Visa Thương mại: Ký hiệu (M)

Visa Thương mai đi Trung Quốc: được cấp với mục đích hoạt động thương mại; tham gia vào các cuộc thi, hoạt động thương mại khác

Visa Thăm thân: Ký hiệu (Q1) (Q2)

* Visa Thăm thân đi Trung Quốc (Q1): Được cấp cho Ứng viên xin cư trú Trung Quốc để đoàn tụ gia đình, người nộp đơn phải là thành viên gia đình của công dân Trung Quốc đang thường trú tại Trung Quốc hoặc thành viên gia đình của người nước ngoài có tư cách thường trú tại Trung Quốc; (Q1) những người nộp đơn xin nhập cảnh và cư trú vì lý do như chăm sóc nuôi dưỡng. Ở lại Trung Quốc hơn 180 ngày.

Các thành viên trong gia đình là chỉ vợ chồng, cha mẹ, con cái, vợ / chồng của con cái, anh chị em, ông bà nội, ông bà ngoại, cháu nội, cháu ngoại và cha mẹ của vợ hoặc chồng.

* Visa Thăm thân đi Trung Quốc (Q2): Được cấp cho Những người đến thăm họ hàng ở Trung Quốc trong ngắn hạn. Người nộp đơn phải là thành viên gia đình của công dân Trung Quốc đang thường trú tại Trung Quốc hoặc người thân của người nước ngoài thường trú tại Trung Quốc và ở lại Trung Quốc không quá 180 ngày.

Người Việt đi Trung Quốc có cần visa không?

Có. Đi trung quốc có cần visa, trừ khi:

 • Bạn du lịch tại các khu vực của Trung Quốc cách biên giới Việt Nam ~100km. Trong trường hợp này, bạn sẽ cần xin Giấy thông hành Trung Quốc.
 • Bạn quá cảnh tại Trung Quốc trong vòng 24 tiếng và không có ý định rời khỏi khu vực quá cảnh tại sân bay. Còn trong các trường hợp quá cảnh khác, bạn cần xin visa quá cảnh Trung Quốc.

Như vậy, đến đây bạn đã biết được câu trả lời đi trung quốc cần visa không. Bây giờ, chúng ta sẽ tìm hiểu về các bước xin Visa đi Trung Quốc cũng như hồ sơ cần chuẩn bị.

Các bước xin visa đi Trung Quốc mới nhất 2023

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đi Trung Quốc (xem phần hồ sơ phía dưới)

Bước 2: Đặt lịch hẹn trực tuyến và tờ khai thị thực điện tử

Theo thông báo từ Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, từ ngày 10 tháng 5 năm 2021 sẽ áp

dụng tờ khai thị thực điện tử và hệ thống đặt lịch hẹn trực tuyến, cụ thể như sau:

Từ ngày 10 tháng 5 năm 2021, người xin thị thực phải điền tờ khai xin thị thực trực tuyến

thông qua website: https://cova.mfa.gov.cn hoặc vào phần điền tờ khai trực tuyến tại website của Trung tâm dịch vụ xin visa TQ:  https://bio.visaforchina.org/HAN2_VI/. Sau khi điền tờ khai, thông qua đường link “đặt lịch hẹn trực tuyến” bước sang trang đặt lịch hẹn, hoặc có  thể đăng nhập website https://avas.mfa.gov.cn hoặc website của Trung tâm dịch vụ xin visa TQ, nhập thông tin cá nhân và mã số tờ khai thị thực để đặt lịch hẹn làm thị thực. Người xin thị thực phải tải và in toàn bộ tờ khai và ký tên tại phần xác nhận. Căn cứ vào thời gian đặt lịch hẹn, nộp hộ chiếu và các hồ sơ khác đến Trung tâm dịch vụ xin visa TQ.

Từ ngày 10 tháng 6 năm 2021, tất cả người xin thị thực bắt buộc phải điền tờ khai và đặt lịch hẹn trực tuyến, mẫu tờ khai giấy cũ không được tiếp tục sử dụng.

Bước 3: Áp dụng thị thực sinh trắc – lăn vân tay tại Đại sứ quán

Căn cứ các quy định pháp luật hữu quan của Trung Quốc và biện pháp thông hành quốc tế , bắt đầu từ ngày 01/08/2021 Đại sứ quán Trung Quốc và Trung tâm dịch vụ xin thị thực Trung Quốc (tại Việt Nam) sẽ thực hiện lấy dấu vân tay của người xin thị thực (không bao gồm thị thực Đặc khu hành chính Hông Kông, Ma Cao), đồng thời cấp thị thực sinh trắc học (xem mẫu thị thực trong phụ lục).

Vì vậy, đối với hồ sơ xin thị thực nộp sau ngày 01/08, người xin thị thực sau khi hoàn thành việc điền tờ khai trực tuyến và đặt lịch hẹn, yêu cầu người xin thị thực căn cứ thời gian đã đặt lịch hẹn mang theo hồ sơ đến Trung tâm dịch vụ xin thị thực Trung Quốc (tại Việt Nam) để nộp hồ sơ và lấy dấu vân tay.

Các trường hợp được miễn lấy dấu vân tay

 1. Người chưa đủ 14 tuổi và trên 70 tuổi;
 2. Người mang hộ chiếu ngoại giao hoặc người đủ điều kiện được cấp thị thực ngoại giao, công vụ, lễ tân.
 3. Trong vòng 5 năm người xin thị thực đã từng dùng 1 quyển hộ chiếu xin thị thực tại Đại sứ quán/ Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc hoặc Trung tâm dịch vụ xin thị thực Trung Quốc (tại Việt Nam) và đã được lưu giữ dấu vân tay;
 4. Người bị khuyết tật 10 ngón tay hoặc không lưu giữ được dấu vân tay của 10 ngón tay.

Đại sứ quán Trung Quốc xin lưu ý, tất cả người xin thị thực đều phải đến lấy dấu vân tay trực tiếp, nếu phát hiện trường hợp giả mạo người xin thị thực lấy dấu vân tay, đương sự sẽ bị từ chối nhập cảnh Trung Quốc, đồng thời phải chịu một số trách nhiệm liên quan.

Tham khảo: https://www.visaforchina.cn/DAD2_VI/generalinformation/news/283466.shtml

Hồ sơ xin visa Trung Quốc cho từng diện

Dưới đây là hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ Trung Quốc cho 3 diện là:

 • Visa du lịch Trung Quốc
 • Visa thương mại Trung Quốc
 • Visa thăm thân Trung Quốc

Hồ sơ xin visa Trung Quốc chung cho các diện

 • Hộ chiếu: còn thời hạn 6 tháng trở lên, bản gốc hộ chiếu còn trang trống
 • CMTND/CCCD photo, lần đầu đi nước ngoài thì thêm Sổ hộ khẩu (SHK) photo
 • Phiếu tiêm chủng Covid ít nhất 02 mũi (bản gốc)
 • 02 ảnh 4x6 nền trắng
 • Tờ khai thị thực và ảnh: 1 (một) “Tờ khai thị thực nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa” và một tấm ảnh hộ chiếu được chụp gần đây, chính diện, ảnh màu (nền nhạt), không đội mũ dán trên tờ khai. Thông tin trên tờ khai phải viết trung thực và đầy đủ.

*Lưu ý: Tờ khai phải có chữ ký của người xin. Người không có năng lực hành vi dân sự hoặc bị hạn chế năng lực hành vi do người giám hộ ký thay. Trường hợp do công ty du lịch điền thay, cũng phải có chữ ký xác nhận của người xin.

Đối với từng trường hợp cụ thể

Visa du lịch (L)

Các giấy tờ về lịch trình như giấy xác nhận đặt chỗ vé máy bay khứ hồi và xác nhận đặt phòng khách sạn; hoặc thư mời của đơn vị hoặc cá nhân bên Trung Quốc, thư mời này phải bao gồm các nội dung sau đây:

(1) Thông tin cá nhân người được mời: họ tên, giới tính, ngày tháng năm sinh,…;

(2) Thông tin lịch trình của người được mời: ngày đến và ngày đi, địa điểm du lịch…;

(3) Thông tin của đơn vị hoặc người gửi lời mời: tên đơn vị hoặc họ tên người gửi lời mời, số điện thoại, địa chỉ, con dấu, đại diện pháp nhân hoặc chữ ký của người gửi lời mời…

Trường hợp người xin thị thực lần đầu mang hộ chiếu không có ghi chép về xuất nhập cảnh, cần phải cung cấp thêm giấy chứng minh hộ khẩu hoặc giấy chứng minh đơn vị sở tại.

Visa thương mại (M)

1. Thư mời bên phía TQ, đăng ký kinh doanh công ty tại TQ

Là các văn bản hoạt động thương mại hoặc Giấy mời hội chợ giao dịch kinh tế thương mại của đối tác Trung Quốc. Thư mời này phải bao gồm các nội dung sau đây:

(1) Thông tin cá nhân về người được mời: họ tên, giới tính, ngày tháng năm sinh…;

(2) Thông tin chuyến đi của người được mời: lý do đến Trung Quốc, ngày đến và ngày đi, địa điểm cần đi thăm, mối quan hệ với đơn vị hoặc người gửi lời mời, nguồn chi phí…;

(3) Thông tin của đơn vị hoặc cá nhân gửi lời mời: tên đơn vị hoặc cá nhân gửi lời mời, địa chỉ, số điện thoại, con dấu, đại diện pháp nhân hoặc chữ ký của người gửi lời mời…

2. Quyết định cử công tác bên phía Việt Nam

Visa thăm thân dài hạn – Q1

Nếu thuộc trường hợp đoàn tụ gia đình, phải xuất trình:

 1. Thư mời của công dân Trung Quốc đang sinh sống tại Trung Quốc hoặc thư mời của người nước ngoài được phép cư trú vĩnh viễn tại Trung Quốc, thư mời này phải bao gồm các nội dung sau đây:

(1) Thông tin cá nhân về người được mời: họ tên, giới tính, ngày tháng năm sinh…;

(2) Thông tin chuyến đi của người được mời: lý do đến Trung Quốc, ngày đến và ngày đi, địa điểm và thời gian dự kiến cần cư trú, mối quan hệ với người gửi lời mời, nguồn chi phí…;

(3) Thông tin của người gửi lời mời: họ tên, số điện thoại, địa chỉ, chữ ký…

 1. Bản photo chứng minh thư Trung Quốc của người gửi lời mời hoặc bản photo hộ chiếu của người nước ngoài cùng với thẻ cư trú vĩnh viễn. 
 2. Bản chính và bản photo giấy tờ chứng minh (giấy chứng nhận kết hôn, giấy khai sinh, giấy chứng nhận quan hệ thân thuộc do ủy ban phường cấp hoặc giấy công chứng quan hệ thân thuộc…) mối quan hệ thành viên gia đình giữa người xin thị thực và người gửi lời mời (vợ / chồng, bố mẹ, con cái, vợ/chồng của con cái, anh chị em, ông bà nội, ông bà ngoại, cháu nội, cháu ngoại cùng với bố mẹ của vợ/chồng). 

Nếu thuộc trường hợp gửi con nhờ nuôi, cần xuất trình:

 1. Giấy công chứng ủy quyền gửi con nhờ nuôi do Đại sứ quán / Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc cấp hoặc giấy ủy quyền gửi con nhờ nuôi đã được chứng nhận công chứng của nước sở tại hoặc Trung Quốc.
 2. Bản chính và bản photo hộ chiếu của người ủy quyền cùng với giấy tờ chứng minh quan hệ thân thuộc của đứa bé được gửi nhờ nuôi (giấy chứng nhận kết hôn, giấy khai sinh, giấy chứng nhận quan hệ thân thuộc do đồn công an cấp hoặc giấy công chứng quan hệ thân thuộc…)
 3. Giấy tờ đồng ý tiếp nhận gửi con nhờ nuôi của người được ủy quyền đồng ý gửi con nhờ nuôi cùng với bản photo chứng minh thư;
 4. Bố mẹ của đứa con được gửi nhờ nuôi đều là công dân Trung Quốc hoặc một bên là công dân Trung Quốc, còn phải xuất trình thêm bản phôtô giấy tờ chứng minh bố mẹ quốc tịch Trung Quốc của đứa con lúc ra đời đang định cư ở nước ngoài.

Đề nghị lưu ý: Người mang thị thực sau khi nhập cảnh Trung Quốc phải đến phòng quản lý xuất nhập cảnh công an cấp huyện trở lên để làm thủ tục lưu trú trong vòng 30 ngày.

Visa thăm thân ngắn hạn – Q2

 1. Thư mời của công dân Trung Quốc hoặc công dân nước ngoài có giấy phép cư trú vĩnh viễn tại Trung Quốc. Thư mời cần bao gồm những nội dung sau:

(1) Thông tin cá nhân người được mời: Họ tên, giới tính, ngày sinh.

(2) Thông tin chuyến thăm của người được mời: Lý do đến Trung Quốc, thời gian đến và rời khỏi, nơi đến thăm, quan hệ với người mời, nguồn gốc kinh phí, v.v..

(3) Thông tin người mời: Họ tên, điện thoại liên lạc, địa chỉ, người mời ký tên, v.v..

 1. Bản sao chứng minh thư Trung Quốc hoặc hộ chiếu và giấy phép cư trú vĩnh viễn của người nước ngoài của người mời.
 2. Quan hệ thành viên gia đình giữa người xin thị thực và người mời (vợ chồng, cha mẹ, con cái, vợ chồng của con cái, anh chị em, ông bà nội, ngoại, cháu nội, ngoại và bố mẹ của vợ hoặc chồng), bản gốc và bản sao chứng minh (giấy chứng nhận kết hôn, giấy khai sinh, giấy chứng minh quan hệ thân thuộc do công an phường cấp hoặc giấy công chứng quan hệ thân thuộc).

 ►Đặc biệt lưu ý

(1) Thư mời có thể là bản Fax, bảo sao hay bản in, nhưng cán bộ lãnh sự có thẻ yêu cầu người xin thị thực cung cấp bản gốc thư mời.

(2) Khi cần thiết, cán bộ lãnh sự có thể yêu cầu người xin thị thực cung cấp giấy tờ chứng minh khác hoặc giấy tờ bổ sung, hoặc yêu cầu phỏng vấn người xin thị thực theo tình hình.

(3) Cán bộ lãnh sự có thể quyết định liệu có cấp thị thực và thời hạn thị thực, thời hạn lưu trú và số lần nhập cảnh hay không theo tình hình cụ thể của người xin thị thực.

(4) Người xin thị thực cần phải đảm bảo chắc chắn những tài liệu xin thị thực cung cấp là chân thực và không sai sót, bất kỳ sự không chân thực, sai sót hay không hoàn chỉnh đều có thể dẫn tới việc xin thị thực bị từ chối hoặc bị từ chối nhập cảnh vào Trung Quốc.

Lệ phí xin visa Trung Quốc cho người Việt Nam

Làm visa đi Trung Quốc bao nhiêu tiền là vấn đề mà nhiều đương đơn xin visa Trung Quốc rất quan tâm. Kể từ năm 2019, khi đương đơn xin visa Trung Quốc phải nộp hồ sơ thông qua Trung tâm dịch vụ xin thị thực Trung Quốc (CVASC) tại Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh, thì phí visa Trung Quốc có biến động.

Phí làm visa Trung Quốc hiện nay bao gồm hai loại phí:

 • Phí xin visa. Phí này có rất nhiều mức, tùy thuộc vào loại visa, số lần nhập cảnh, thời hạn visa và thời gian xét duyệt visa Trung Quốc diện thường hoặc diện gấp.
 • Phí Trung tâm dịch vụ xin thị thực Trung Quốc. Phí này phụ thuộc vào thời gian xét duyệt diện thường hoặc diện gấp.

Dưới đây là bảng giá visa Trung Quốc năm 2023.

Lệ phí xin visa Trung Quốc (Đại sứ quán Trung Quốc thu)

Số lần nhập cảnh

Diện thường

Diện gấp 

Diện đặc biệt gấp

1 lần

60 USD

85 USD

97 USD ~ 2.285.000 VND

2 lần

90 USD

115 USD

137 USD ~ 3.228.000 VND

Nửa năm nhiều lần

120 USD

145 USD

157 USD ~ 3.699.000 VND

1 năm và trên 1 năm nhiều lần

180 USD

205 USD

217 USD ~ 5.113.000 VND

Lệ phí có thể thay đổi theo tỷ giá USD hiện tại

►Hiện nay lệ phí thị thực sẽ do Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực thu thay cho Đại sứ quán Trung Quốc và thu bằng tiền mặt bằng đô la Mỹ. Người nộp đơn phải nộp lệ phí thị thực khi nhận thị thực, số tiền thực tế phụ thuộc vào kết quả phê duyệt của lãnh sự quán

Phí dịch vụ làm visa Trung Quốc (Do Trung tâm CVASC thu)

Số lần nhập cảnh

Diện thường 

Diện gấp

Diện đặc biệt gấp

VIP thường

VIP gấp

VIP đặc biệt gấp

1 lần

685.000 VND

1.028.000 VND

1.371.000 VND

1.371.000 VND

1.714.000 VND

2.057.000 VND

2 lần

685.000 VND

1.028.000 VND

1.371.000 VND

1.371.000 VND

1.714.000 VND

2.057.000 VND

Nửa năm nhiều lần

685.000 VND

1.028.000 VND

1.371.000 VND

1.371.000 VND

1.714.000 VND

2.057.000 VND

1 năm và trên 1 năm nhiều lần

685.000 VND

1.028.000 VND

1.371.000 VND

1.371.000 VND

1.714.000 VND

2.057.000 VND

►Phí dịch vụ xin thị thực sẽ được trung tâm thu vào ngày nộp đơn xin thị thực và trung tâm tiếp nhận thị thực chấp nhận tiền mặt bằng đồng Việt Nam.

Lưu ý: 

Bất kể kết quả xét duyệt thị thực như thế nào, phí dịch vụ sẽ không được hoàn lại. Lệ phí trên là lệ phí nhà nước mà Trung tâm và ĐSQ sẽ thu

Dịch vụ làm visa đi Trung Quốc uy tín

Nếu quá bận rộn với lịch trình công việc dày đặc hoặc hồ sơ xin cấp visa Trung Quốc còn nhiều hạn chế,… bạn nên tìm đến dịch vụ làm visa uy tín để tiết kiệm thời gian, công sức, vừa đảm bảo có trong tay tấm giấy thông hành chu du Trung Quốc.

Wintra, doanh nghiệp hoạt động lâu năm trong lĩnh vực làm visa đi các quốc gia trên thế giới, với mức phí phải chăng, thời gian làm visa nhanh chóng, chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho bạn dịch vụ làm visa Trung Quốc chất lượng. Liên hệ hotline: 0961166119 để được tư vấn về thủ tục làm visa Trung Quốc bạn nhé!

Cùng danh mục

Hướng dẫn thủ tục làm visa đi Ấn Độ mới nhất

Bạn đang cần xin visa điện tử Ấn Độ để du lịch mà không biết cách làm e-visa Ấn Độ như thế nào. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo Hotline: 0869.738.518 để được hỗ trợ xin visa đi Ấn Độ online thủ tục đơn giản nhất

Dịch vụ xin visa du lịch đi Trung Quốc tự túc

Visa du lịch Trung Quốc được ký hiệu là visa L, Hồ sơ, giấy tờ cần chuẩn bị xin visa du lịch Trung Quốc bao gồm, Đến với dịch vụ xin visa du lịch TQ bạn được hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ du lịch TQ đơn giản. Liên hệ 03.861.89.861

© 2022 Công ty Tư vấn Thị thực Việt Nam - Dịch vụ xin visa, gia hạn visa cho người nước ngoài tại Việt Nam - Hotline: 03.861.89.861